Bài tập về cân bằng phản ứng oxi hóa khử theo phương pháp thăng bằng electron , có lời giải chi tiết từng bước. Bài tập bao gồm các mức độ c...
Bài tập về cân bằng phản ứng oxi hóa khử theo phương pháp thăng bằng electron, có lời giải chi tiết từng bước. Bài tập bao gồm các mức độ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với học sinh THPT và luyện thi THPT Quốc gia.
Kiến thức trọng tâm cần nhớ trước khi làm bài tập - Cách cân bằng phản ứng oxi hóa khử trong hợp chất hữu cơ.
- Phản ứng oxi hóa – khử là phản ứng trong đó có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố.
- Chất khử là chất nhường electron → số oxi hóa tăng.
- Chất oxi hóa là chất nhận electron → số oxi hóa giảm.
- Phương pháp thăng bằng electron dựa vào nguyên tắc:
- Tổng số electron nhường = nhận
- Bảo toàn nguyên tố và điện tích
- Các bước cân bằng theo phương pháp electron:
- Viết sơ đồ phản ứng (dạng ion nếu cần)
- Xác định số oxi hóa và các chất oxi hóa – khử
- Viết quá trình nhường – nhận electron
- Nhân hệ số để e⁻ trao đổi bằng nhau
- Cân bằng nguyên tố còn lại và điện tích
PHẦN A: Bài tập cơ bản
Bài 1: Cân bằng phản ứng: Fe + Cl₂ → FeCl₃
Hướng dẫn:
Fe: 0 → +3 → nhường 3e
Cl₂: 0 → -1 → mỗi Cl nhận 1e, 2Cl nhận 2e
Nhân chéo e: Fe ×2, Cl₂ ×3
Phản ứng cân bằng:
2Fe + 3Cl₂ → 2FeCl₃
Bài 2: Cân bằng phản ứng: Zn + HCl → ZnCl₂ + H₂
Hướng dẫn:
Zn: 0 → +2 → nhường 2e
H⁺: +1 → 0 → nhận 1e × 2
Cân bằng:
Zn + 2HCl → ZnCl₂ + H₂
Bài 3: Cân bằng phản ứng: Cu + HNO₃ (đặc) → Cu(NO₃)₂ + NO₂ + H₂O
Gợi ý:
Cu: 0 → +2
N: +5 → +4
Giải: Cu + 4HNO₃ → Cu(NO₃)₂ + 2NO₂ + 2H₂O
Bài 4: Cân bằng phản ứng: FeS₂ + O₂ → Fe₂O₃ + SO₂
Giải: 4FeS₂ + 11O₂ → 2Fe₂O₃ + 8SO₂
Bài 5: Cân bằng phản ứng: KClO₃ → KCl + O₂
Đáp án: 2KClO₃ → 2KCl + 3O₂
PHẦN B: Bài tập nâng cao (dạng hỗn hợp – phản ứng ion)
Bài 6: Cân bằng phản ứng: MnO₄⁻ + Fe²⁺ + H⁺ → Mn²⁺ + Fe³⁺ + H₂O
Giải:
Mn: +7 → +2 (nhận 5e)
Fe: +2 → +3 (nhường 1e ×5)
Cân bằng:
MnO₄⁻ + 5Fe²⁺ + 8H⁺ → Mn²⁺ + 5Fe³⁺ + 4H₂O
Bài 7 : Cân bằng phản ứng: Cr₂O₇²⁻ + I⁻ + H⁺ → Cr³⁺ + I₂ + H₂O
Đáp án: Cr₂O₇²⁻ + 6I⁻ + 14H⁺ → 2Cr³⁺ + 3I₂ + 7H₂O
Bài 8: Cân bằng phản ứng:NO₃⁻ + I⁻ + H⁺ → NO + I₂ + H₂O
Đáp án: 2NO₃⁻ + 10I⁻ + 12H⁺ → 2NO + 5I₂ + 6H₂O
Bài 9: Cân bằng phản ứng: H₂O₂ + MnO₄⁻ + H⁺ → O₂ + Mn²⁺ + H₂O
Đáp án: 5H₂O₂ + 2MnO₄⁻ + 6H⁺ → 5O₂ + 2Mn²⁺ + 8H₂O
Bài 10: Cân bằng phản ứng:SO₂ + KMnO₄ + H₂SO₄ → MnSO₄ + K₂SO₄ + H₂O
Đáp án: 5SO₂ + 2KMnO₄ + 2H₂SO₄ → K₂SO₄ + 2MnSO₄ + 2H₂O
PHẦN C: Bài tập áp dụng trong môi trường, đời sống
Bài 11: Cân bằng phản ứng: Cl₂ + NaOH (lạnh) → NaCl + NaClO + H₂O
Đáp án: Cl₂ + 2NaOH → NaCl + NaClO + H₂O
Bài 12: Cân bằng phản ứng:Cl₂ + NaOH (nóng) → NaCl + NaClO₃ + H₂O
Đáp án: 3Cl₂ + 6NaOH → 5NaCl + NaClO₃ + 3H₂O
Bài 13: Cân bằng phản ứng:HNO₃ đặc + Cu → NO₂ + Cu(NO₃)₂ + H₂O
Đáp án:Cu + 4HNO₃ → Cu(NO₃)₂ + 2NO₂ + 2H₂O
Bài 14: Cân bằng phản ứng:H₂S + Cl₂ → S + HCl
Đáp án: H₂S + Cl₂ → S + 2HCl
Bài 15 : Cân bằng phản ứng: Fe + CuSO₄ → FeSO₄ + Cu
Đáp án: Fe + CuSO₄ → FeSO₄ + Cu
PHẦN D: Bài toán nâng cao theo kiểu hỗn hợp
Bài 16: Cân bằng phản ứng: Fe²⁺ + H₂O₂ + H⁺ → Fe³⁺ + H₂O
Đáp án: 2Fe²⁺ + H₂O₂ + 2H⁺ → 2Fe³⁺ + 2H₂O
Bài 17: Cân bằng phản ứng: Zn + NO₃⁻ + H⁺ → Zn²⁺ + NH₄⁺ + H₂O
Đáp án: 4Zn + NO₃⁻ + 10H⁺ → 4Zn²⁺ + NH₄⁺ + 3H₂O
Bài 18: Cân bằng phản ứng: FeS + HNO₃ → Fe(NO₃)₃ + NO + H₂SO₄ + H₂O
Đáp án: 2FeS + 10HNO₃ → 2Fe(NO₃)₃ + 2H₂SO₄ + 4NO + 2H₂O
Bài 19: Cân bằng phản ứng: Cu + H₂SO₄ (đặc) → CuSO₄ + SO₂ + H₂O
Đáp án: Cu + 2H₂SO₄ → CuSO₄ + SO₂ + 2H₂O
Bài 20: Cân bằng phản ứng: KNO₂ + KMnO₄ + H₂SO₄ → KNO₃ + MnSO₄ + K₂SO₄ + H₂O
Đáp án: 5KNO₂ + 2KMnO₄ + 3H₂SO₄ → 5KNO₃ + 2MnSO₄ + K₂SO₄ + 3H₂O
Tổng kết mẹo giải nhanh
- Xác định đúng số oxi hóa là yếu tố sống còn.
- Viết quá trình oxi hóa – khử rõ ràng, đối chiếu e chính xác.
- Nhớ cân bằng nguyên tố không thay đổi số oxi hóa sau cùng.
- Cân bằng ion trước, sau đó quy đổi về phương trình phân tử nếu có yêu cầu.
Xem thêm:
Bài tập phản ứng oxi hóa khử - Hóa học 10 chân trời sáng tạo.
Lý thuyết: Số oxi hóa - Cách xác định số oxi hóa của nguyên tử các nguyên tố.
Cách xác định số oxi hóa trong hợp chất hữu cơ.
Lý thuyết: Hóa 10 - Phản ứng oxi hóa khử - Cân Bằng Phản Ứng Oxi Hóa Khử Theo Phương Pháp Thăng Bằng Electron.
Cách cân bằng phản ứng oxi hóa khử trong hợp chất hữu cơ.
Hướng dẫn cân bằng phản ứng oxi hóa khử nhanh và chính xác.
Ôn tập chương 4 Phản ứng oxi hóa khử.
Bài tập chương 4 Phản ứng oxi hóa khử.
Hóa 10 Chương 4 Phản ứng oxi hóa khử.
Hóa học 10 Chân trời sáng tạo.
Luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia môn hóa học.
COMMENTS